• 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

 • 0

  0

   GỌI TAXI HẢI PHÒNG:
(0225)3 266266 hoặc
*89 89
   GỌI TAXI QUẢNG NGÃI:
(0255)3 778899 hoặc 
*89 89
   GỌI TAXI VŨNG TÀU:
(0254)3 627627 hoặc 
*89 89
_______________________


Trang nhất » Tin tức » TIN CÔNG TY

TAI NẠN GIAO THÔNG-NỖI ĐAU CỦA CÁ NHÂN; THẢM HỌA CỦA GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI…

Thứ năm - 08/12/2016 19:59
TAI NẠN  GIAO THÔNG
      
NỖI ĐAU CỦA CÁ NHÂN; THẢM HỌA CỦA GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI…
 
Theo số liệu của Ủy ban ATGT Quốc gia, từ đầu năm đến nay (tính đến 30/11/2016), toàn Quốc có 19.429 vụ TNGT, làm chết 7.907 người, bị thương 17.184 người. Riêng tháng 11/2016 (từ 15/10 – 15/11), cả nước xảy ra 2.182 vụ, làm chết 787 người, bị thương 1965 người. Như vậy tính bình quân mỗi tháng toàn Quốc có gần 1.800 vụ TNGT, làm chết hơn 700 người, làm bị thương hơn 1.500 người. Thực tế con số đó có thể còn cao hơn, do nhiều vụ người dân tự xử lý, không báo lên trên. Nếu so với cuộc chiến tranh Nam Tư năm 1998 – 1989, trong 78 ngày đêm không kích, với sự tham gia của 19 nước đồng minh của Nato, đã cướp đi sinh mạng của hơn 2000 người dân. Con số đó nếu so với tai nạn giao thông ở Việt Nam trong 11 tháng qua thì vẫn thấy“chưa nhằm nhò” gì. Tai nạn giao thông là nỗi đau của mỗi cá nhân, gia đình và là thảm họa của toàn xã hội; đã cướp đi biết bao sinh mạng và tài sản của nhân dân. Có người đã phải vĩnh viễn khép lại tuổi thanh xuân đang phơi phới với bao hy vọng và ước mơ; có người bị tàn tật suốt đời, là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội; một nỗi đau không thể có gì xoa lấp được.
            Tai nạn giao thông có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng có lẽ tất cả đều do con người. Có tai nạn là khách quan đối với người này nhưng lại xuất phát từ lỗi chủ quan của người khác. Ví như khi xe ta đang chạy trên đường, bỗng dưng lại bị sập xuống miệng cống thoát nước, mà nguyên nhân do cơn mưa lúc chiều. Muốn cho nước thoát nhanh, đội công nhân làm đường đã lật tấm đan che miệng cống, nhưng đã quên không làm biển cảnh báo và đã quên không đóng tấm đan lại khi cơn mưa kết thúc, làm người đi đường vô tình bị sập hố dẫn đến tử vong; hoặc khi xe ta đang chạy trên đường, người đi phía trước bất ngờ rẽ ngang không quan sát, không ra tín hiệu xin đường, trong khi khoảng cách giữa hai xe quá gần, nguời lái xe phía sau không kịp xử lý dẫn đến tai nạn và tử vong…Đấy là chưa nói đến tệ nạn đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, coi thường luật lệ giao thông và tính mạng của người khác.
            Đối với công ty cổ phần Suntaxi, trong năm 2016 cũng có một số vụ tai nạn giao thông do bất cẩn của nhân viên lái xe, đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây tổn thất về người và phương tiện. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả xin nêu ba vụ tai nạn taxi điển hình của các hãng taxi để chúng ta xem xét rút kinh nghiệm.
Vụ thứ nhất: Vào lúc 05h00 ngày 15/4, một tài xế taxi tại Vũng Tàu chở khách chạy trên đường dốc quanh co, chủ quan do đường vắng đã chạy tốc độ quá nhanh, qua khúc cua không làm chủ tốc độ đã làm xe bị lật, hất văng qua bờ kè cao gần một mét rơi xuống vực. Kết quả tài xế bị thương nặng, người khách đi cùng tử vong ngay sau đó; xe ô tô bị hỏng hoàn toàn.
 
            Nguyên nhân: do lái xe chủ quan, chạy tốc độ quá nhanh qua khúc cua, lực ly tâm kết hợp với gió to làm cho xe bị nghiêng, bánh xe không bám đường và bị văng với lực ly tâm rất lớn, làm cho xe bật qua thành bờ kè rất cao rơi xuống vực.
Vụ thứ hai: Vào lúc 03h00 ngày 14/9, một tài xế taxi sau cuốc xe chở khách đường dài trở về, do buồn ngủ đã tấp xe vào nề đường nằm nghỉ, nhưng mới chợp mắt được 15 phút  thì tỉnh dậy và tiếp tục chạy xe về thành phố, nhưng mới chạy được mấy phút thì lao vào chiếc xe Contener chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A. Cú va chạm làm xe taxi quay ngược 180 độ; kết quả tài xế bị tử vong tại chỗ, xe ô tô bị hư hỏng hoàn toàn.
            Nguyên nhân: do lái xe quá mệt, không đủ tỉnh táo để quan sát dẫn đến tai nạn thảm khốc. Trong trường hợp này lái xe nên ngủ thêm để tái tạo sức khỏe; trước khi ngồi vào tay lái nên tập vài động tác thể dục cho cơ thể hoàn toàn tỉnh táo, thích nghi với hoàn cảnh để quan sát và điều khiển xe chính xác hơn.
Vụ thứ ba: Vào lúc 21h00 ngày 20/5, một tài xế của một hãng taxi lớn đang chở khách chạy trên đường đã va chạm với một nam thanh niên địa phương chạy xe máy ngược chiều, cú va chạm đã làm cho nam thanh niên bị tử vong ngay sau đó. Khi công an vào cuộc, xác minh lỗi chủ yếu do nam thanh niên gây ra, với các lỗi: điều khiển xe máy không có bằng; chạy xe quá tốc độ; trong người có hơi men, nhưng do tài xế taxi chạy xe lấn lend (khoảng 20 cm) nên đã bị xử lý dân sự. Kết quả tài xế taxi phải bồi thường cho người tử nạn; xe taxi bị hư hỏng và bị công an giữ không được kinh doanh cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận đền bù.
            Như vậy hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều do bất cẩn của người tham gia giao thông, điều đó vẫn diễn ra hàng ngày. Có nhiều vụ TNGT thảm khốc nhưng vẫn chưa làm thức tỉnh trái tim vô cảm, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ những người khi tham gia giao thông. Những người đó phải được xã hội đấu tranh, lên án và luật pháp phải xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng, có như vậy mới đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.
            Từ những bài học nêu trên, yêu cầu cán bộ, nhân viên lái xe của công ty CP Suntaxi phải rút ra bài học sâu sắc; khi ngồi sau tay lái phải có trách nhiệm với bản thân mình, với gia đình và xã hội. Phải luôn tâm niệm rằng “tính mạng con người là trên hết”, đừng bao giờ để “nhanh một phút, nhưng chậm cả cuộc đời”. Có như vậy mới mang lại sự bình yên cho cuộc sống; mang lại hạnh phúc cho bản thân mình, cho gia đình và xã hội.
           
Năm 2016 sắp qua đi, năm 2017 sắp đến, trước thềm năm mới xin chúc đội ngũ nhân viên lái xe của công ty cổ phần Suntaxi luôn vững vàng tay lái, bình an trên mọi nẻo đường, bảo vệ tốt tính mạng của mình, của hành khách và tài sản của công ty; góp phần xây dựng và giữ gìn uy tín thương hiệu Suntaxi trong lòng nhân dân trên khắp mọi miền đất nước./.

Tác giả bài viết: p.marketing

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  


Hotel 3 Sao : 0259.3686868

Dịch vụ vệ sỹ: 0259.3878787